ในปัจจุบันนั้น เฟอร์นิเจอร์  มีหลากหลายรูปแบบ ที่มีใช้ทั้งในงาน Indoor และ Outdoor  ซึ่งในการเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ และสภาพแวดล้อมของตัวอาคารนั้นๆ   ยิ่งโดยเฉพาะสภาพอากาศของบ้านเราอยู่ในเขตร้อนชื้น “หวาย” จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะถูกนำมาใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ เพราะทำความสะอาดง่าย ดูแลง่าย และที่สำคัญปราศจากไรฝุ่น ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ มีนวัตกรรมก้าวไกล ได้มีสิ่งประดิษฐ์ ที่ใช้ทดแทนหวายธรรมชาติ โดยมีใช้พลาสติกสังเคราะห์ในหลากหลายรูปแบบ มาทำเป็นหวายเทียม เพื่อยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์หวายให้ยาวนานยิ่งขึ้น และลดปัญหาการเป็นเชื้อราอีกด้วย

เมื่อพูดถึงหวายเทียมแล้ว หลายคนมักจะสับสนในความแตกต่างระหว่าง แบรนด์ กับ สไตล์ความต้องการ เพื่อตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์หวายเทียมนั้นๆ นับจากที่มีสินค้าราคาถูก ไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง หรือเป็นหลักหมื่นเลยก็ว่าได้  แล้วอะไรคือสิ่งที่จะบอกถึงความแตกต่าง ว่าเราเลือกสิ่งนี้มาได้ถูกทางแล้ว

บทความนี้จะช่วยแนะแนวทาง การเลือกเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ ให้คุณโดยเฉพาะ คุณจะได้เข้าใจถึงงานฝีมือที่คุณภาพดีเหมาะสมกับราคา และจะไม่มีความรู้สึกที่เสียดายกับการลงทุนกับคำว่า “ถูกหลอก” เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ­­­­­­

 

 เลือกเฟอร์นิเจอร์

 

หวายเทียมคุณภาพดีจะมีลักษณะอย่างไรบ้าง?

 

หวายเทียมที่ทำมาจากพลาสติกธรรมดาๆ เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดรอยขีดข่วน กรอบ แตก  หรือ คลายออกได้ง่าย อย่างที่ทราบกันดี พลาสติกธรรมดาจะไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และยังทำให้โลกของเราเต็มไปด้วยขยะ หวายเทียมที่มีคุณภาพต่ำนั้น จะมีลักษณะมีความเป็นมันเงาสูง และทำให้รู้สึกดูเหมือนหลอกตา เมื่อคุณนั่งลงบนโซฟาหวายเทียมหรือเก้าอี้หวายเทียมเหล่านี้ คุณจะรู้สึกได้เลยว่าหวายเทียมจะติดผิวหนังของคุณ และคุณจะสามารถรู้สึกถึงพื้นผิวของวัสดุได้ชัดเจน

ส่วนหวายเทียมที่มีคุณภาพดีทำมาจาก Polyethylene หรือ พลาสติกคุณภาพสูง  มีความปลอดภัย และไม่เป็นพิษต่อธรรมชาติ  ซึ่งในเนื้อพลาสติกจะใส่สารป้องกัน UV จากแสงแดด ไม่เปราะและแตกหักง่าย ทนต่อทุกสภาพอากาศ ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาให้ยุ่งยาก และที่สำคัญไม่เป็นรอยขีดข่วน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

ในตอนนี้ คุณสามารถจะแยกแยะความแตกต่างของหวายเทียมที่มีคุณภาพดี และหวายเทียมคุณภาพต่ำได้แล้ว  ซึ่งบางครั้งเมื่อคุณเข้าไปเลือกซื้อดูตามในห้าง หรือโรงงานเฟอร์นิเจอร์หวายเทียมต่างๆ คุณอาจจะเห็นว่าราคาของสินค้านั้นถูกกว่าปกติ แต่แท้จริงแล้วสินค้าเหล่านั้นอาจจะทำมาจากพลาสติกธรรมดาๆ ก็ได้ หากทำมาพลาสติกคุณภาพสู งคุณจะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

 

 การสาน

 

การสาน

การสานหวายเทียมที่ดีนั้น จะค่อยๆ สานทีละ 2-3 แถว เพื่อที่จะสามารถควบคุมคุณภาพความสวยงามได้ดีกว่า การสานทีละจำนวนมากๆ เหมือนอย่างเช่นการสานทีละ 10 แถว จะส่งผลให้เกิดลวดลายบิดเบี้ยว และมีความห่าง หรือทิศทางการสานจะไม่เท่ากัน นอกจากนี้ การนำพลาสติกคุณสูงมาสาน จะช่วยทำให้ทิศทางการสานหวายเปลี่ยนทิศได้ยากกว่าการนำพลาสติกธรรมดาๆ มาสานทำเฟอร์นิเจอร์

 

โครงสร้างเฟอร์นิเจอร์

 

โครงสร้าง

บางบริษัทพยายามที่จะลดต้นทุนการจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์หวาย ในเรื่องของโครงสร้าง โดยลดความหนาของอลูมิเนียมและท่อที่ใช้ทำโครงสร้างลง ส่งผลให้เกิดการคดงอ หรือ หัก และไม่สามารถรับน้ำหนักการใช้งานของผู้ใช้ได้ในระยะยาว จึงอาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้

ในเฟอร์นิเจอร์บางชนิด อย่างเช่น โซฟาสนาม ชุดรับแขกกลางแจ้ง เตียงอาบแดดสำหรับใช้ภายนอก นั้นจะมีวัสดุพิเศษคอยค้ำ (support system)  ในตัวโครงสร้างจะมีการสานตาข่ายเหมือนอย่างสายบันจี้จั๊มป์ เพื่อให้โครงมีความยืดหยุ่นในส่วนเบาะนั่งมากขึ้น เพิ่มความนุ่มสบายต่อการนั่ง และยังลดโอกาสเกิดการนั่งแล้วยุบตัวของเฟอร์นิเจอร์

 

 ราคา

 

ราคา

ตามที่กล่าวไว้ในเบื้องต้นมาทั้งหมดนี้   เฟอร์นิเจอร์หวายเทียมสามารถซื้อได้ในราคาหลายระดับ มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ถ้าหากเราเลือกสินค้าราคาถูกมากจนเกินไป อาจทำให้มีคุณภาพต่ำและไม่สามารถใช้งานทนทานในระยะยาวได้  ดังนั้นจึงควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพดี ในราคาเหมาะสม เพื่อความคุ้มค่าต่อการลงทุน