หากคุณเบื่อบรรยากาศเดิม ๆ ในพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งแล้ว แต่ก็ยังอยากให้มีเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรด โซฟากลางแจ้ง โต๊ะ หรือเก้าอี้หวายเทียมตัวเดิมวางไว้อยู่ ไม่ยากเลยค่ะ คุณสามารถเปลี่ยนบรรยากาศพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้ง ด้วยการแต่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นด้วยหมอนอิงให้ดูเก๋ไก๋ แถมยังเปลี่ยนบรรยากาศไปได้เรื่อย ๆ สำหรับคนที่เบื่อง่ายด้วยค่ะ แต่ปัญหาคือ จะ mix & match หมอนอิงให้เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์ชุดรับแขกสนามยังไง Modern Outdoor มี 4 ทิปส์ง่าย ๆ มาแนะนำค่ะ

 

1. รูปทรงที่แตกต่าง

ลองหันไปมองหมอนอิงที่อยู่บนเก้าอี้นั่งเล่นตัวโปรดของคุณดูสิคะ ว่ามันมีขนาดและรูปทรงเหมือน ๆ หรือเท่า ๆ กันอยู่หรือเปล่า หากเป็นอย่างนั้นอยู่ ไม่แปลกเลยที่คุณจะรู้สึกเบื่อบรรยากาศในพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งของคุณได้ง่าย

ให้คุณลองเลือกหมอนอิงหลากหลายขนาดดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ขนาดใหญ่-กลาง-เล็ก และคุณยังสามารถเล่นกับลูกทรงได้อีกด้วยนะคะ เช่น ทรงสี่เหลี่ยมทั้งผืนผ้า จัตุรัส ทรงกลม หรือสามารถสร้างสรรค์รูปทรงอื่น ๆ ได้ตามความต้องการ แต่คุณก็ต้องเลือกออกมา 1 รูปทรงที่ต้องให้โดดเด่นที่สุด เพื่อไม่ให้หมอนอิงทุกใบแย่งซีนกันจนทำให้โซฟาดูรกแทนที่จะดูเก๋ โดยใช้กฎ 3 ความแตกต่างค่ะ เช่น ความแตกต่าง 1 เป็นหมอนอิงใบใหญ่สุดเป็นใบที่คุณต้องการให้โดดเด่น ตามมาด้วยความแตกต่าง 2 เป็นหมอนอิงใบกลาง ๆ อาจจะเป็นลายแถบตรง ๆ หรือเป็นลายตารางขนาดเล็ก ๆ ก็ได้ เน้นที่ลวดลายไม่เยอะ ไม่แย่งความโดดเด่นกับหมอนอิงใบหญ่ ความแตกต่าง 3 ควรเป็นหมอนอิงที่มีความโดดเด่นน้อยที่สุด เป็นหมอนอิงที่มีสีเรียบ ๆ สีเดียว หรืออาจเป็นหมอนอิงที่มีสีทึบแต่พื้นผิวหรือผ้าที่ใช้มีความน่าสนใจ

 

รูปทรงหมอนอิง

รูปทรงหมอนอิง

รูปทรงหมอนอิง

รูปทรงหมอนอิง

 

2. สีสันที่แตกต่าง

หรือถ้าทั้งหมอนอิง ทั้งเฟอร์นิเจอร์เป็นสีโทนเดียว หรือสีเดียวกันหมดเลย บรรยากาศในห้องรับแขกของคุณต้องรู้สึกหงอย ๆ เหงา ๆ แน่เลย ลองใช้กฎ 3 ความแตกต่างดูค่ะ อย่างข้อนี้เป็นสีสันที่แตกต่างกัน 3 สี ให้เลือก 3 เฉดสีที่ต่างกัน แต่พอมาอยู่ด้วยกันแล้วกับเข้ากันได้ดี การเลือกแต่ละสีอาจเลือกจากเฉดสีที่มีอยู่แล้วในห้องรับแขกคุณก็ได้ค่ะ เช่น สีผนังห้อง สีจากพรม สีจากผ้าม่าน หรืออื่น ๆ หากคุณเลือกหมอนอิงที่มีรูปทรงหรือขนาดที่แตกต่างกัน ก็สามารถแบ่งความโดดเด่นด้วยสีได้เหมือนกันค่ะ

 

โทนสี

โทนสี

โทนสี

โทนสี

โทนสี 

 

3. ลวดลายที่แตกต่าง

คุณยังสามารถออกจากกรอบไปได้มากกว่า 2 ข้อข้างต้นอีกนะคะ โดยการผสมผสาน 3 ลวดลายที่แตกต่างเข้าไว้ด้วยกัน คุณสามารถเลือกลวดลายของหมอนอิงที่แตกต่างกันได้ แต่สีที่ใช้ต้องคุมโทน เพราะไม่อย่างนั้นเฟอร์นิเจอร์ของคุณจะดูรก ดูไม่มีจุดเด่นค่ะ

การเริ่มเลือกหมอนอิงแต่ละครั้ง อาจจะเลือกจากหมอนอิงใบใหญ่ก่อน โดยให้เป็น 3 เฉดสีหลัก จากนั้นมาเลือกที่ลวดลายสำหรับหมอนอิงใบเล็ก ซึ่งควรเป็นโทนสีเดียวกัน อย่างเช่น หมอนอิงใบใหญ่ที่ต้องการให้โดดเด่นที่สุดเป็นลายดอกไม้ หมอนอิงใบขนาดกลางอาจจะเป็นพวกลายเรขาคณิต อย่างลายจุด ลายเส้นตรง และหมอนอิงใบเล็กเป็นสีพื้น ๆ แต่ใส่ลูกเล่นที่พื้นผิวหรือเนื้อผ้าเข้าไป

 

ลวดลายที่แตกต่าง

ลวดลายที่แตกต่าง

ลวดลายที่แตกต่าง

ลวดลายที่แตกต่าง

ลวดลายที่แตกต่าง

ลวดลายที่แตกต่าง

 

4. หมอนอิงควรมีกี่ใบ

สุดท้ายบางคนอาจกำลังสงสัยอยู่ว่า แล้วควรวางหมอนอิงบน โซฟาสนามกี่ใบ แนะนำว่าถ้าวางเป็นจำนวนคี่จะดูโมเดิร์นกว่าค่ะ เช่น 3 ใบ, 5 ใบ อะไรแบบนี้ แต่ถ้าวางจำนวนคู่จะให้ความรู้สึกมีความสมดุล มีความสมมาตรกัน ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

จำนวน

จำนวน

จำนวน