การทำให้บ้านและสวนมีความต่อเนื่องกันเ ป็นสิ่งที่ช่วยให้สะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มคุณค่าและเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้น ในทุกการออกแบบจำเป็นต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของคุณ สไตล์ของบ้านและการใช้งานต่างก็ต้องเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน แนวคิดเริ่มแรกจำเป็นต้องพิจารณาจากพื้นที่การใช้งานในแต่ละส่วนให้ไม่รู้สึกเหมือนถูกแบ่งแยก หรือไม่เข้ากัน การออกแบบพื้นที่บ้านหรือสวนจำเป็นต้องได้รบการออกแบบที่พิถีพิถันเพื่อให้มั่นใจว่าการออกแบบจะเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

one

ใช้รูปแบบทางสถาปัตยกรรมเดียวกัน ทั้งในบ้านและสวน ตัวอย่างเช่น ออกแบบบ้านในสไตล์ร่วมสมัย ในพื้นที่กลางแจ้งก็ควรใช้สไตล์ร่วมสมัย ใช้ต้นไม้หรือสีเดียวกันเพื่อไม่ให้แตกต่าง หรือใช้ประตูหรือหน้าต่างที่มีสไตล์ร่วมสมัย แม้แต่โครงสร้างที่แยกออกมาจากตัวบ้านก็ควรแสดงให้เห็นถึงความต่อเนื่องนี้

 Indoor/outdoor fusion

Indoor/outdoor fusion

two

เพื่อให้องค์ประกอบของการออกแบบทั้งหมดเข้ากัน ลองใช้วัสดุปูพื้นให้ต่อเนื่องกัน การทาสีในโทนเดียวกันหรือต่อเนื่องกัน หรือแม้กระทั่งการติดตั้งไฟ พื้นที่ภายในและภายนอกนั้นยังสมารถออกแบบให้มีความแตกต่างกันแต่ยังคงความต่อเนื่อง ในเวลากลางคืนอาจใช้แสงไฟกำหนดขอบเขตหรือเชื่อมขอบเขตพื้นที่ภายนอก สระว่ายน้ำ หรือพื้นที่สวน

Indoor/outdoor fusion

Indoor/outdoor fusion

three

ขจัดผนังที่เชื่อมระหว่างสองพื้นที่ออก เพื่อให้พื้นที่เชื่อมต่อกันและเข้ากัน ใช้บานประตูที่เชื่อมสระว่ายน้ำเป็นแบบกระจกใสไร้กรอบ เพื่อให้ไม่รู้สึกถึงสิ่งกีดขวางที่กั้นไว้ และยังให้พื้นที่ทั้งสองดูกว้างขึ้น

 Indoor/outdoor fusion

four

ใช้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่คล้ายกันทั้งภายในและภายนอก เช่น หมอนอิง พรมปูพื้น รูปปั้น เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง การเลือกเฟอร์นิเจอร์โซฟากลางแจ้ง เก้าอี้กลางแจ้งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญ และเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการพื้นที่ ให้รู้สึกเหมือนอยู่ในบ้านทั้งๆ ที่อยู่ในพื้นที่เอ้าท์เดอร์

Indoor/outdoor fusion

Indoor/outdoor fusion

five

การจัดวางพื้นที่เอ้าท์ดอร์ที่อยู่ติดกับบ้าน สร้างความต่อเนื่องและความรู้สึกที่ดีที่ทำให้บ้านมีพื้นที่เหลือสำหรับการใช้งานอื่นๆ การเปลี่ยนแปลงของตัวบ้านและพื้นที่ภายนอกสามารถรวมเข้าด้วยกันกับการใช้ดาดฟ้าและระเบียง ออกแบบพื้นที่เอ้าท์ดอร์ให้กว้างขึ้นโดยการออกแบบขั้นระหว่างพื้นที่ตัวบ้านและพื้นที่เอ้าท์ดอร์ อาจออกแบบเป็นขั้นบันไดแล้วตัวบ้านอยู่บนเนิน ให้มองเห็นพื้นที่เอ้าดอร์ได้ง่ายขึ้น

Indoor/outdoor fusion

Indoor/outdoor fusion

Indoor/outdoor fusion

 

cr. John Storch is principal of A Total Concept Landscape Archtects + Swimming pool Designer, a multi-award-winning practice he established in 1993. John specialises in the integration of external areas for projects ranging from family home to boutique and resort-style developments in Australia and overseas.