นอกจากความทนทานของเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ อย่างชุดรับแขกสนาม เก้าอี้กลางแจ้ง หรือแม้กระทั่งเก้าอี้โยก แล้วนั้น วัสดุที่ใช้งานคู่กันอย่างเบาะ หมอน และผ้า ก็ต้องมีอายุการใช้งานที่นานพอกันด้วย ถึงแม้ว่าผ้าจะเป็นวัสดุที่ดูบอบบาง แต่ใครจะทราบว่า ผ้าที่ถูกเลือกสรรมาเพื่อใช้งานกับเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์นั้น นุ่มนวล และทนทานกว่าที่คิด

ผ้าอะคริลิค

มาทำความรู้จักผ้าอะคริลิคเบื้องต้นกันก่อนนะคะ อะคริลิค เป็น เส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งประกอบด้วยโพลิเมอร์ของ Acrylonitrille อย่างน้อย 85% และ Vinyl Cyanide เมื่อได้เป็นโพลิเมอร์ที่จะทำให้เป็นเส้นใยแล้ว ต้องนำไปละลายใน Dimethyl formamide แล้วจึงอัดเป็นเส้นใย เมื่อตัวทำละลายระเหยไปก็จะได้เส้นใยอะคริลิคจึงนำมาทอเป็นผ้าที่ใช้ประโยชน์ต่างๆ กันต่อไป

เบาะจากผ้าอะคริริค

โดยในปัจจุบันผ้าอะคริลิคก็มีมากมายหลายแบบ แล้วแต่จะเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ ซึ่งส่วนมากจะนิยมนำมาเป็นวัสดุในการทำเฟอร์นิเจอร์ และเมื่อพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ผ้าอะคริลิคเป็นวัสดุในการทำ ท่านคิดว่ามีเฟอร์นิเจอร์ชนิดใดบ้าง? ครอบคลุมเกือบทุกอย่างเลยใช่ไหมคะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าผ้าอะคริลิคทุกประเภทจะเหมาะสมนะคะ การเลือกใช้ก็ต้องให้ถูกต้องตามประเภทของเฟอร์นิเจอร์นั้นด้วยค่ะ

 ผ้าอะคริลิค Sunbrella

ผ้าอะคริลิค Sunbrella จากอเมริกา เป็นการผลิตจากเส้นใยอะคริลิค 100% และมีเนื้อสีอยู่ในเส้นใย 100% ซึ่งแตกต่างจากผ้าอะคริลิคทั่วไป โดยนี่ถือเป็นจุดเด่นของ Sunbrella เลยค่ะ และยังถือว่าเป็นวัสดุที่นิยมอย่างมากของงานเฟอร์เจอร์ เพราะไม่ว่างาน Outdoor หรือ Indoor ก็สามารถตอบโจทย์ทุกอย่างได้อย่างลงตัว โดยผ้าอะครีลิค Sunbrelle มี 2 ประเภท ดังนี้

             1. ผ้ากันสาดหรือผ้าใบ เนื้อผ้าจะหนาและแข็ง

             2. ผ้าทำเบาะ หมอน เนื้อผ้าจะอ่อนนุ่ม โดยมีทั้งแบบบางและหนาแล้วแต่ Texture ของผ้า

นิยมทำเป็นผ้าหุ้มเฟอร์นิเจอร์ภายนอกหมอนและเบาะ โดยทั้ง 2 ชนิด มีคุณสมบัติ “กันน้ำได้ ทำความสะอาดง่าย และสีของเนื้อผ้าทนทาน”   นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ชวนหลงไหลเพิ่มเติมอีก คือ

            - การทนทานต่อรังสียูวี เส้นใยผ้า Sunbrella ถูกแช่ด้วยสีย้อมที่มีความคงทนต่อรังสียูวีในระดับสูงโดยหากเป็นวิธีย้อมสีแบบดั้งเดิมจะช่วยเพิ่มสีลงบนพื้นผิวนอกของเส้นใยเท่านั้น แต่คุณลักษณะของผ้า Sunbrella คือเนื้อในของผ้าไม่ใช่พื้นผิวที่ซึ่งสีจะมีความสดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด ความสวยสดใสก็ยังอยู่ให้ชื่นชมอยู่ตลอด

           - การต้านเชื้อรา อย่างที่ทราบว่าผ้ามีคุณสมบัติการกันน้ำอยู่แล้วจึงสามารถป้องกันเชื้อราได้ และอีกอย่างคือ ผ้า Sunbrella นั้นเนื้อแท้นั้นสามารถต้านการเจริญเติบโตของเชื้อราและเชื้อราที่ขึ้นเป็นดวงได้ ส่งผลให้ผ้าของคุณดูสะอาดอยู่เสมอ

           - การใช้สารฟอกขาวได้ ทำความสะอาดและขจัดคราบที่ล้างออกยากๆด้วยได้วยสารฟอกขาวได้เพราะสีย้อมนั้นซึมลึกเข้าไปถึงเนื้อในของเส้นใยดังนั้นสีของผ้าจะไม่สูญเสียความสดใส

           - การกันแดด มูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนังแนะนำว่าผ้า Sunbrellaสามารถเป็นตัวช่วยในการป้องกันความเสียหายต่อผิวพรรณที่เกิดขึ้นจากแสงแดดได้

          - การระบายอากาศ ผ้าของ Sunbrella มีการระบายอากาศและช่วยให้อากาศถ่ายเทผ่านได้ ทำให้รู้สึกสบาย

 ผ้าอะคริลิค Sunbrella

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี่แหละค่ะ คือเหตุผลว่า ทำไมผ้าอะคริลิค Sunbrella จึงนิยมนำมาเป็นวัสดุในการทำเฟอร์นิเจอร์ ก็จะไม่ให้เป็นที่นิยมได้ยังไงหล่ะคะ คุณสมบัติครบถ้วนขนาดนี้ ดังนั้นการที่จะเลือกซื้อ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เฉพาะความสวยงามอย่างเดียวคงไม่พอเพราะวัสดุก็เป็นเรื่องสำคัญซึ่งจะทำได้ทั้งความสวยงามและความคุ้มค่า สุดท้ายนี้การเลือกผู้ผลิตที่คัดสรรวัสดุที่ดีก็ทำให้ผู้ใช้เกิดความไว้ใจและจะยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นมีคุณค่ามากขึ้นอีกด้วยกันค่ะ

Credit: Sunbrella   ภาพ : Sunbrella, ภาพผลงาน Modern Outdoor