ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งบ้านมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายประเภท แล้วก็ยังมีความทันสมัยมากขึ้น และเนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงคือ เฟอร์นิเจอร์หวาย เพราะทำความสะอาดง่าย ไม่เก็บฝุ่น มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และประกอบกับดีไซน์ที่สามารถรังสรรค์ให้มีความสวยงามทันสมัยอยู่ตลอดเวลา รวมถึงมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาดัดแปลงเลียนแบบวัสดุจากธรรมชาติ กล่าวคือขณะนี้มีการใช้พลาสติกสังเคราะห์ แทนหวายธรรมชาติ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น ลดปัญหาการเป็นเชื้อราอีกด้วย ถึงแม้ว่าเฟอร์นิเจอร์หวายจะทำความสะอาดง่าย เราก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องการดูแลรักษานะคะ วันนี้เรามีวิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หวายง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ของคุณก็จะสวยทนทานตลอดไปเลยค่ะ

ดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์

1. การทำความสะอาด

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเฟอร์นิเจอร์หวาย เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำความสะอาดง่าย เพียงแค่ปัดฝุ่นและเช็ดถูให้ถูกวิธี แต่เรามีเทคนิคการทำความสะอาดมาแนะนำเพิ่มเติม คือ

  • การทำความสะอาดทั่วไปโดยใช้น้ำยาทำความสะอาด อาจจะใช้แปรงเล็กๆ ทำความสะอาดตามซอกมุมต่างๆ และเช็ดออกให้แห้งไม่ควรให้ผิวหวายเปียกชุ่ม โดยควรทำเดือนละ 1-2 ครั้ง แต่หากมีรอยเปื้อนให้รีบทำความสะอาดทันที โดยใช้ผ้าสะอาดเช็ด หรือ ถ้ามีรอยแตก ให้ใช้น้ำยารักษาเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช็ดเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหวาย
  • การทำความสะอาดครั้งใหญ่ปีละ 1 ครั้ง แนะนำให้ทำในวันที่แดดออกจัด เพราะต้องใช้ฟองน้ำผสมสบู่และล้างออกด้วยน้ำ แล้วตากแดดกลางแจ้งให้แห้งเร็วที่สุด หลังจากแห้งแล้วให้เคลือบเงาด้วยชแล็คหรือแลคเกอร์ก็จะได้ความสวยเงางามกันถึงปีหน้าเลยค่ะ

 ดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์

2. เฟอร์นิเจอร์หวายแท้

ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกลางแจ้ง ไม่ควรให้แสงแดดสาดส่องมากนัก แต่หากต้องการ Outdoor Furniture ควรเลือกวัสดุที่เป็นหวายเทียมหรือหวายสังเคราะห์แทน เพื่อรักษาความสวยงามและทนทานของเฟอร์นิเจอร์ไว้ค่ะ

ดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์

3. วางแผ่นยางไว้ใต้ขาของเฟอร์นิเจอร์

วางแผนยางไว้ใต้ขาของเฟอร์นิเจอร์หวาย เพื่อป้องกันรอยแตกบริเวณขา เนื่องจากการรับน้ำหนักและการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน

ดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ คุณก็จะได้เฟอร์นิเจอร์โซฟาหวายเทียม เก้าอี้หวายเทียม หรือชุดรับแขกสนามที่สวยงามเหมือนใหม่อยู่เสมอเลยค่ะ

ภาพประกอบบทความจาก ผลงานบางส่วนของ Modern Outdoor