ระหว่างไม้แท้กับไม้เทียมควรเลือกซื้อแบบไหนมาเป็นเฟอร์นิเจอร์?

“ไม้” ถือเป็นวัสดุอันดับต้นๆ ที่เจ้าของบ้านต่างเลือกใช้ในการมาจัดตกแต่ง รวมไปถึงนำมาเป็นส่วนประกอบหลักๆในการก่อสร้างบ้าน เพราะคุณสมบัติของไม้มีความแข็งแรงทนทาน แต่เนื่องจากไม้จริงในปัจจุบันค่อนข้างหายากและมีราคาสูง อีกทั้งยังมีข้อจำกัดในการใช้งานที่มาก ดังนั้นปัจจุบันจึงมีการผลิตไม้เทียมออกมาใช้ทดแทน

-------------------------------------------------------------

 ซึ่งความแตกต่างของไม้แท้กับไม้เทียมมีดังนี้ 

 ไม้จริง เป็นไม้ที่ผ่านกระบวนการอาบน้ำยาและอบแห้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน ปลวก แมลง และลดความชื้นในเนื้อไม้ หากต้องการใช้กับงานภายนอก ควรเลือกไม้เนื้อแข็งอย่าง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า ไม้ตะแบก หรือตะเคียน เพราะสามารถทนทานกับสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

ข้อดี : แผ่นไม้แต่ละแผ่นมีความสวยงามจากลวดลายและสีสันตามธรรมชาติแตกต่างตามชนิดและอายุของไม้ สามารถนำไปทำพื้นผิวได้ตามต้องการ เช่น ผิวเรียบหรือผิวหยาบ โชว์เสี้ยนไม้ การทาสีย้อมไม้ เมื่อใช้งานไปเป็นเวลานานการซีดจางอาจเกิดขึ้น แต่ยังสวยงามมากกว่าไม้เทียม เพราะเป็นของจริงจากธรรมชาติ

ข้อเสีย : มีราคาค่อนข้างสูง ต้องระมัดระวังเรื่องปลวก แมลง หากใช้งานหนักจะทำให้พื้นผิวไม้เป็นรอยเสียหายและเป็นสาเหตุทำให้เกิดการผุกร่อนในภายหลังได้ นอกจากนี้ยังต้องหมั่นทาน้ำยารักษาเนื้อไม้เป็นประจำ ถ้าใช้ไปในระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดการซีดจางของไม้

-------------------------------------------------------------

 ไม้เทียม ในปัจจุบันที่นิยมใช้กันมีอยู่ 2 ประเภท คือ ไม้เทียมที่ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์และเส้นใยต่างๆ ซึ่งมีความยืดหยุ่นตัวสูง และไม้เทียมที่ผลิตจากพอลิเมอร์อย่างไวนิลผสมกับผงไม้จริง ลักษณะของสีและผิวสัมผัสคล้ายไม้จริงมาก อีกทั้งมีความทนทาน ต่อสภาพอากาศและการใช้งาน

ข้อดี : การติดตั้งทำได้ง่าย สามารถใช้งานได้ทันที ดูแลรักษาง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก แมลง มาให้กวนใจ รูปแบบที่หลากหลาย ง่ายต่อการจัดตกแต่งในรูปแบบต่างๆ

ข้อเสีย : ลวดลายบนแผ่นไม้ไม่เป็นธรรมชาติ สามารถซ่อมแซมด้วยการทาสีใหม่ มีขนาดและความยาวจำกัด

Cr. bangkokpvc. com


-------------------------------------------------------------

แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ ควรเลือกในแบบที่ชอบและการใช้งาน ของผู้ใช้เพื่อความเหมาะสมนั่นเอง