วิธีดูแลเฟอร์ฯไม้ให้สวยวิ้งรับหน้าฝน

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนหลายคนที่รักในการแต่งบ้าน ทั้ง Indoor และ Outdoor กลัวว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่คุณเพิ่งถอยมานั้นจะชำรุดทรุมโทรมได้ง่ายเพราะลมฝน เมื่อความชื้นเข้ามาจะทำให้เฟอร์ไม้ของคุณอาจมีรอยด่าง หรือมอด ปลวกมารบกวน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่รักในเฟอร์ฯไม่ต้องวิตกกังวัลมากจนเกินไป
.
เพราะนอกจากเฟอร์นิเจอร์ไม้จะให้ความสวยงามตามสไตล์เก๋ๆที่เราชอบแล้ว ยังมีความแข็งแรงคงทนทาน ไม่แพ้กันเลยทีเดียว หากแต่ว่าเรานั้นมีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีและให้ความสำคัญกับเฟอร์ฯของเราบ้าง ก็จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่คุณรักนั้นอยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน

--------------------------------------------------------

ซึ่งวิธีดูแลเฟอร์ฯไม้ให้สวยวิ้งรับหน้าลมฝน นั้นมีเคล็ดรับไม่ยากเลยค่ะ มีดั้งนี้ 

1. การทำความสะอาด 

- เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่า หรือไม้ประดู่ ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นออกให้หมด และใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้สะอาด และทิ้งให้แห้ง แต่หากมีคราบรอยเปื้อนมาก สามารถใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดออก สามารถทาด้วยน้ำผึ้ง และขัดด้วยผ้าแห้ง เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็จะเงางามเหมือนใหม่

เฟอร์ไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้ไผ่ หวาย หรือไม้ยาง แนะนำให้ใช้แปรง หรือไม้กวาดขนไก่ปัดฝุ่นออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก ทิ้งไว้ให้แห้ง ถ้ามีรอยเปื้อนมากให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอุ่นเช็ดให้ทั่ว และขัดด้วยขี้ผึ้ง ที่สำคัญไม่ควรใช้มือเปียกสัมผัสกับเฟอร์นิเจอร์ เพราะจะทำให้เกิดรอยด่าง

--------------------------------------------------------

2.  ขจัดปัญหากวนใจจากรอยด่างและคราบน้ำ 

ซึ่งการกำจัดรอยด่างบนผิวเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้น สามารถทำได้โดย เช็ดน้ำให้แห้งสนิท จากนั้นใช้ผ้าสะอาด แตะมายองเนสถูลงบนรอยนั้น รอยด่างเป็นดวงจะจางไป และถ้าเนื้อไม้มีรอยขีดข่วน ให้ลงใช้ยาขัดรองเท้าสีใกล้เคียงกับเฟอร์นิเจอร์ทาบนรอยนั้น เป็นเทคนิคง่ายๆ แต่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างน่าพอใจ แต่หากใครไม่ชอบความยุ่งยากก็สามารถใช้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดและขัดเงาไปในตัวก็ได้เหมือนกัน

--------------------------------------------------------

3. ป้องกันปลวกและมอด 

 ควรที่จะใช้น้ำยาป้องกันแมลงกินไม้ให้ลงทั่วก่อนทาสี ถ้าจะลงมือเองต้องสวมถุงมือ ใส่หน้ากาก ทำงานอยู่เหนือลม และทำตามข้อควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีในน้ำยากำจัดแมลง

--------------------------------------------------------

4. การขัดสี 

เมื่อไม้ต้องเผชิญกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ย่อมเกิดปัญหาการหด บิด โก่งตัว และสีลอกล่อน การแก้ไขคือต้องทำการขัดสีที่เสียหายออกให้ถึงเนื้อไม้ และไสผิวให้เรียบก่อนลงสีใหม่ การทาสีย้อมไม้ต้องทา 2-3 ชั้น และแต่ละชั้นควรทิ้งระยะให้แห้งตัวอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

--------------------------------------------------------

5.  ปกป้องผิวไม้จากความชื้นและแสงแดด 

ควรทาด้วยสีน้ำมัน สีน้ำพลาสติกสำหรับงานไม้โดยเฉพาะ เพียงเตรียมพื้นผิวให้สะอาดและแห้งสนิทก็ทาทับได้ทันที

--------------------------------------------------------

6.  ระบายอากาศในบ้าน 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดปัญหาคือการระบายอากาศภายในบ้านให้ถ่ายเทไม่อับชื้น ด้วยการเปิดประตู-หน้าต่าง หรือเปิดพัดล เพื่อให้อากาศหมุนเวียน ช่วยลดความชื้นสัมพัทธ์ของห้องให้อยู่ระหว่าง 40-70% จะป้องกันเฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณให้คงสภาพสวยงาม แข็งแรง ทนทาน ได้เป็นอย่างดี

Cr. women. sanook. com